Home » vật tư nông nghiệp
Tuesday, November 25, 2014
Rau muống hữu cơ là gì?
Rau muống hữu cơ là gì?
Trước tiên để biết rau muống hữu cơ là gì chúng ta cùng tìm
hiểu thuật ngữ rau hữu cơ là gì?
Rau hữu cơ là gì?
Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên:
- Không bón phân hoá học - Không phun thuốc bảo vệ thực vật
- Không phun thuốc kích thích sinh trưởng
- Không sử dụng thuốc diệt cỏ
- Không sử dụng sản phẩm biến đổi gen
Từ định nghĩa trên thì chắc các bạn đã hiểu thế nào là rau
muống hữu cơ rồi đúng không?
Hiện nay do lợi nhuận kinh tế mà các hộ nông dân đã dùng mọi
cách để có những mớ rau tươi ngon và nhanh nhất nên họ đã sử dụng rất nhiều loại
thuốc trừ sâu và thuốc kinh thích sinh trưởng, từ đó tạo ra những loại rau chứa
rất nhiều độc tố
Từ thực tế xã hội đã có những người muốn lấy lại những giá
trị thực tế của các loại rau, mong muốn mang đến cho con người những cây rau hữu
cơ thuần túy.
Vậy làm sao để người tiêu dùng lựa chọn được rau hữu cơ ?
Cách nhận biết rau hữu cơ, rau an toàn với các loại rau thường
khác:
Dấu hiệu 1: Dựa vào màu lá của rau
Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu
cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó không
xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân
bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm), màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày
xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng
(dư lượng nitrat).
Dấu hiệu 2: Dựa vào kích thước tự nhiên của rau
Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng
tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa
các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.
Dấu hiệu 3: Dựa vào chất lượng và đặc tính tự nhiên của rau
Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).
Dấu hiệu 4: Lâu héo, rất dễ bảo quản
Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.
Dấu hiệu 5: Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)
Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.
Bên cạnh các dấu hiệu trên, một dấu hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.
You may also...